Chuyển tới nội dung
Bộ nhạc cụ độc đáo làm từ cây dừa tại Bến Tre

Bộ nhạc cụ độc đáo làm từ cây dừa tại Bến Tre

Bộ nhạc cụ bằng dừa là tổng hợp các nhạc cụ truyền thống Việt Nam gồm 10 chủng loại, với 27 nhạc cụ được chế tác từ vật liệu dừa và đã được công nhận kỷ lục Việt Nam.

Bộ nhạc cụ bằng dừa gồm những loại nào?

Trong đó, có bộ nhạc khí kéo cung vĩ gồm đàn cò (cò líu, cò trung, cò trung cầm, cò trầm), đàn gáo (gáo nhỏ, gáo trung, gáo trung trầm, gáo lớn).

Khuyết nguyệt cầm (guitar phím lõm) và lục giác cầm (guitar bass) bằng gỗ dừa
Khuyết nguyệt cầm (guitar phím lõm) và lục giác cầm (guitar bass) trong bộ nhạc cụ bằng dừa tại Bến Tre

Ngoài ra còn có bộ nhạc khí gảy dây gồm đàn kìm (nguyệt), đàn sến, đàn tranh, đàn bầu, đàn guitar điện (guitar phím lõm, guitar bass); bộ nhạc khí gõ gồm bộ trống (trống tiểu lớn, trống chiến nhỏ), mỏ; bộ nhạc khí thổi hơi gồm hai cây kèn.

Bộ đàn kìm (trái) và đàn sến
Bộ đàn kìm (trái) và đàn sến

Toàn bộ bộ sưu tập nhạc cụ này được làm bằng chất liệu lấy từ cây dừa như thân cây, gáo dừa,…Dừa được chọn để lấy gỗ chế tác đều là những cây dừa có tuổi từ 30 – 50 năm nhằm đạt độ bền và chuẩn về mặt âm thanh.

Đàn tranh nhỏ 16 dây và đàn gáo
Đàn tranh nhỏ 16 dây và đàn gáo

Tác giả của các sản phẩm độc đáo trên là 2 nghệ nhân Lê Thanh Liêm và Võ Văn Bá ở xứ dừa Bến Tre. Hai ông đã mất gần một năm để cùng bắt tay thực hiện việc chế tác lần lượt từng món nhạc cụ theo kích cỡ lớn nhỏ, độ dày mỏng khác nhau.

Nghệ nhân Lê Thanh Liêm, tức họa sĩ, nhạc sĩ Lê Dân cho biết, ông có ý tưởng thiết kế nhạc cụ bằng gỗ dừa từ năm 2008, song đến khi gặp ông Võ Văn Bá, từ nhạc công Ba Sơn, người có năng khiếu chế tác đàn, cả hai mới đồng hành dành thời gian, sông sức biến ý tưởng thành hiện thực.

Bộ đàn bầu và đàn cò
Bộ đàn bầu và đàn cò

Tuy gặp một số khó khăn trong việc tiên phong dùng chất liệu hoàn toàn mới để làm nhạc cụ, nhưng hai nghệ nhân đã chế tác khoảng hơn 100 sản phẩm. Trong số này, có 27 món đạt tiêu chuẩn về hình thức thẩm mỹ và âm thành để nhận kỷ lục Việt Nam.

Kèn và đà cò líu (đàn cò nhỏ âm cao)
Kèn và đà cò líu (đàn cò nhỏ âm cao)

Bộ nhạc cụ dừa đã được trình làng trong khuôn khổ Festival Dừa 2012 tại Tp. Bến Tre. 23 nhạc vụ này đã được 19 nhạc công sử dụng để trình diễn bài hòa tấu “Bình Minh Trên Đảo Dừa”, cùng các tiết mục “Khúc ca hoa chúc”, “Tam thất nhập môn”,…

Theo Long Hà

Đế tham quan bộ sưu tập nhạc cụ bằng dừa độc đáo này và thưởng thức show biểu diễn đờn ca tài tử được biểu diễn bởi những nghệ nhân xứ dừa, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0914.041.269.