Vườn dưa lưới Phú An Khang - Mô hình nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên ở Bến Tre

Vườn dưa lưới Phú An Khang – Mô hình nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên ở Bến Tre

Vườn dưa lưới Phú An Khang được thực hiện theo Dự án ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp mang tên “Vườn cây online dưa lưới”, bước đầu Công ty TNHH Phú An Khang (tọa lạc tại ấp Phú Lợi, xã Bình Phú) được sự hỗ trợ vốn của Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre, Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ kỹ thuật.

Doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng dưa lưới theo công nghệ ISRAEL tưới nhỏ giọt trong nhà màn 2 cửa với loại giống dưa Taki. Vườn dưa lưới Phú An Khang – Mô hình công nghệ cao được áp dụng ở thành phố Bến Tre

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bến Tre trong ngày hội thu hoạch dưa lưới tại khu du lịch Phú An Khang
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bến Tre trong ngày hội thu hoạch dưa lưới tại khu du lịch Phú An Khang

Anh Phạm Quốc Thắng – Kỹ thuật viên chăm sóc vườn dưa lưới tại đây cho biết: cây con được ươm giống trước khi trồng vào túi giá thể, khách hàng bắt đầu chọn mua cây giống qua mạng hoặc trực tiếp đến trang trại, với giá 150.000 đồng/cây con. Khách hàng chọn mua cây con sẽ gửi tại Công ty, nhân viên kỹ thuật sẽ đảm nhân khâu chăm sóc cho đến khi dưa ra trái, nhân viên ở đây sẽ cập nhật liên tục qua mạng, đến kỳ thu hoạch, Công ty sẽ thông báo để khách hàng đến vườn thu hoạch sản phẩm của mình. Mỗi khách hàng đặt mua dưa sẽ được niêm yết thông tin trên từng cây mà họ chọn mua. Với mỗi cây dưa, trang trại cam kết sẽ có thu hoạch ít nhất 1 trái dưa lưới trọng lượng từ 1,5 đến 2,0 kg.

Giải thích về nghĩa của giống dưa này, anh Võ Văn Phong- Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty cho biết: “Taki là giống dưa của Nhật, xuất phát từ văn hóa Nhật Bản, Takitaki là tên một thác nước lớn ở Nhật Bản mà vào dịp đầu năm mới, người Nhật thường đến đây để uống nước cầu may mong cho năm mới đầy may mắn sẽ đến. Và khu du lịch sinh thái Phú An Khang cũng chọn giống dưa Taki với mong muốn đem lại sự may mắn cho khách hàng”.

Qua 2 tháng trồng thử nghiệm (22/10-22/12/2014), Công ty đã trồng được 360 cây, đã bán 300 cây cho khách hàng, mỗi trái trên 1,5 ký, tổng thu nhập 45 triệu đồng. Buổi lễ thu hoạch dưa được Công ty tổ chức trang trọng với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, thành phố và đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh. Qua tổng hợp, có 50% khách ở Bến Tre đặt hàng, 10% ở Tiền Giang, 30% ở thành phố Hồ Chí Minh, 10% ở các nước Úc, Canada, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Hà Nội, Lào qua hình thức online trên các mạng thông tin xã hội như Facebook, Email, Viber, Zalo, mỗi ngày có hơn 2.300 lượt truy cập. Theo đánh giá của Công ty, khách hàng mua tặng bạn bè người thân chiếm số lượng khoảng 80%, 20% còn lại là tự mua cho mình và thích thú với trò chơi game nông trại.

Du khách tham quan tại vườn dưa lưới công nghệ cao Phú An Khang - Bến Tre
Du khách tham quan tại vườn dưa lưới công nghệ cao Phú An Khang – Bến Tre

Mô hình trồng dưa trong nhà lưới nằm trong kế hoạch thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn thành phố. Để nhân rộng mô hình, Phòng Kinh tế thành phố cũng vừa phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn quy trình mô hình trồng dưa lưới bao gồm các bước chọn giống, chuẩn bị cây con, giá thể trồng, hệ thống tưới nhỏ giọt, chế độ dinh dưỡng cho cây, các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu hại và các bước chuẩn bị thu hoạch,…cho hơn 40 người là cán bộ kỹ thuật các cơ quan, đơn vị liên quan và nông dân một số xã phường.

Lớp tập huấn còn tạo điều kiện cho bà con nông dân đến tham quan mô hình ứng dụng trong nghệ cao để sản xuất dưa lưới tại Khu Du lịch sinh thái Phú An Khang. Mô hình đã tạo ra sự mới lạ đồng thời là điểm đến hấp dẫn thu hút khách đến tham quan du lịch, bước đầu Công ty đã thu các dịch vụ khác như khách đến tham quan, dùng cơm và sử dụng dịch vụ khác từ dưa lưới khoảng 70 triệu đồng.

Nói về dự định trong thời gian tới, anh Nguyễn Duy Thuấn – Giám đốc Công ty TNHH Phú An Khang cho biết sắp tới công ty sẽ mở thêm nhà màn, tăng thêm diện tích trồng dưa cùng những cây khác nhằm cung cấp thêm nhu cầu cho khách đến tham quan và mua cây con tại vườn. Ngoài ra, công ty sẽ phối hợp với Công ty Sen Việt –thành phố Hồ Chí Minh triển khai chương trình giáo dục với tên gọi “Chia sẻ mầm yêu thương” để tạo ra sân chơi xanh, sạch đẹp, an toàn, đầy ý nghĩa mang tính giáo dục cho thiếu nhi từ 6-13 tuổi tại thành phố Hồ Chí Minh, qua đó dạy các em biết yêu thiên nhiên, yêu mến ông bà, cha mẹ, bạn bè khi đến với quê hương Bến Tre Đồng Khởi.

Nguồn: Trang thông tin điện tử Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bến Tre

Để trải nghiệm và tham quan mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao tại khu du lịch sinh thái – vườn trái cây Phú An Khang, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0914.041.269 để được tư vấn và báo giá.